vstep.ai

Chứng chỉ ngoại ngữ cho thạc sĩ – bậc 3 khi dự tuyển, bậc 4 khi tốt nghiệp

Tác giả: Ban biên tập vstep.ai

Ngày đăng:

Yêu cầu ngoại ngữ thạc sĩ theo Thông tư 23/2021: bậc 3 khi dự tuyển, bậc 4 khi tốt nghiệp

Học thạc sĩ ở Việt Nam có hai mốc yêu cầu ngoại ngữ: một mốc khi đăng ký dự tuyển và một mốc cao hơn khi xét tốt nghiệp. Nhiều học viên chỉ chuẩn bị cho mốc đầu, đến cuối khóa mới vội đi thi lấy bậc 4 và bị chậm tốt nghiệp.

Bài viết tóm tắt quy định theo Thông tư 23/2021/TT-BGDĐT (Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ thạc sĩ, hiệu lực từ 15/10/2021) và cách dùng chứng chỉ VSTEP cho từng mốc.

Cập nhật lần cuối: 29/10/2026.

Hai mốc yêu cầu ngoại ngữ

Hai mốc ngoại ngữ khi học thạc sĩ: dự tuyển cần từ bậc 3, xét tốt nghiệp cần bậc 4 theo Thông tư 23/2021

Thời điểm

Yêu cầu

Căn cứ

Đăng ký dự tuyển

Năng lực ngoại ngữ từ bậc 3 trở lên theo Khung 6 bậc

Điều 5, Thông tư 23/2021

Xét tốt nghiệp

Trình độ ngoại ngữ đạt chuẩn đầu ra, minh chứng bằng văn bằng, chứng chỉ tương đương bậc 4

Điều 12, Thông tư 23/2021

Bậc 3 tương đương B1, bậc 4 tương đương B2 — xem bậc 3, bậc 4, bậc 5 là gì.

Khi dự tuyển: chứng minh bậc 3 bằng gì?

Theo Điều 5, người dự tuyển chứng minh năng lực ngoại ngữ bằng một trong các cách:

  1. Bằng tốt nghiệp đại học trở lên ngành ngôn ngữ nước ngoài.
  2. Một số trường hợp bằng tốt nghiệp đại học trở lên khác theo quy định tại Điều 5 (ví dụ bằng do chính cơ sở đào tạo cấp trong thời gian gần, đáp ứng chuẩn ngoại ngữ của cơ sở).
  3. Văn bằng hoặc chứng chỉ ngoại ngữ đạt trình độ tương đương bậc 3 trở lên theo danh mục kèm theo quy chế, còn hiệu lực tính đến ngày đăng ký dự tuyển.

Với phần lớn người dự tuyển, cách thứ ba là phổ biến nhất — và chứng chỉ VSTEP bậc 3 (B1) là lựa chọn rẻ, có nhiều đợt thi trên cả nước.

Khi tốt nghiệp: cần bậc 4

Theo Điều 12, trước thời điểm xét tốt nghiệp, học viên phải có trình độ ngoại ngữ đạt chuẩn đầu ra, được minh chứng bằng văn bằng hoặc chứng chỉ ngoại ngữ đạt trình độ tương đương bậc 4, hoặc bằng tốt nghiệp đại học trở lên ngành ngôn ngữ nước ngoài.

Nghĩa là: có B1 để vào học chưa đủ để ra trường. Học viên cần thêm chứng chỉ B2 trong thời gian học. Lưu ý thêm: giấy chứng nhận trình độ ngoại ngữ (không phải văn bằng, chứng chỉ) không dùng được để làm điều kiện công nhận tốt nghiệp thạc sĩ — hãy chắc chắn bạn có chứng chỉ đúng loại.

Chứng chỉ VSTEP có được chấp nhận không?

Có. Chứng chỉ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc do các đơn vị được phép tổ chức thi cấp — tức chứng chỉ VSTEP — là loại chứng chỉ được các trường đưa vào danh sách chấp nhận cho cả hai mốc:

  • Bậc 3 (B1) cho dự tuyển — xem VSTEP B1.
  • Bậc 4 (B2) cho tốt nghiệp — xem VSTEP B2.

Vì VSTEP.3-5 dùng chung một đề, thi một lần đạt B2 là đáp ứng luôn cả hai mốc. Nếu còn thời gian trước khi nộp hồ sơ dự tuyển, nhắm thẳng B2 giúp bạn khỏi phải thi lại trong lúc học.

Mỗi trường có thể có quy định chi tiết riêng (danh sách đơn vị cấp được chấp nhận, thời hạn chứng chỉ, mức quy đổi chứng chỉ quốc tế). Luôn đọc thông báo tuyển sinh và quy chế của trường trước khi đi thi.

Thời hạn chứng chỉ khi dự tuyển

Thông tư 23/2021 yêu cầu chứng chỉ "còn hiệu lực tính đến ngày đăng ký dự tuyển", không ghi số năm cụ thể. Chứng chỉ VSTEP không ghi ngày hết hạn, nên nhiều trường tự quy định thêm, phổ biến là chứng chỉ cấp trong vòng 2 năm tính đến ngày đăng ký. Chi tiết: chứng chỉ VSTEP có thời hạn bao lâu.

Lên kế hoạch thi thế nào?

Tình huống

Gợi ý

Còn trên 3 tháng trước hạn nộp hồ sơ

Ôn và thi thẳng B2 — dùng được cho cả dự tuyển và tốt nghiệp

Còn 1–3 tháng

Thi lấy B1 cho kịp hồ sơ; ôn tiếp B2 trong năm đầu học

Đã trúng tuyển, chưa có B2

Thi B2 càng sớm càng tốt, đừng để đến học kỳ cuối

Xem lịch thi VSTEP và lộ trình tự ôn thi; làm một đề đủ 4 kỹ năng để biết mình đang ở đâu.

Văn bản tham khảo

  • Thông tư 23/2021/TT-BGDĐT ngày 30/8/2021 ban hành Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ thạc sĩ (Điều 5, Điều 12 và Phụ lục).
  • Thông báo tuyển sinh, quy chế đào tạo thạc sĩ của từng cơ sở đào tạo.

Câu hỏi thường gặp

Học thạc sĩ cần chứng chỉ tiếng Anh bậc mấy?

Bậc 3 (B1) khi đăng ký dự tuyển và bậc 4 (B2) khi xét tốt nghiệp, theo Thông tư 23/2021/TT-BGDĐT.

Có bằng đại học ngành ngôn ngữ Anh có cần chứng chỉ không?

Bằng tốt nghiệp đại học trở lên ngành ngôn ngữ nước ngoài là một cách chứng minh năng lực ngoại ngữ được quy chế chấp nhận cho cả hai mốc. Hãy kiểm tra thêm quy định chi tiết của trường.

Dùng chứng chỉ B1 lúc dự tuyển để xét tốt nghiệp được không?

Không. Xét tốt nghiệp cần trình độ tương đương bậc 4 (B2).

Thi VSTEP ở trường khác có được trường mình chấp nhận không?

Thường được, vì chứng chỉ VSTEP do các đơn vị được Bộ GD&ĐT cho phép cấp có giá trị như nhau. Tuy vậy một số trường có danh sách đơn vị cấp được chấp nhận — hãy kiểm tra trước khi đăng ký thi.


Xem thêm: Yêu cầu ngoại ngữ cho nghiên cứu sinh · VSTEP B2 · Lịch thi VSTEP